NGƯỜI HỌC CHƯA HIỂU LÀ NGƯỜI DẠY CHƯA HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ

Tại sao nên học lập trình PLC? Học lập trình PLC như thế nào cho hiệu quả?

Các bạn đã nghe đến lập trình PLC, đã biết PLC được dùng nhiều trong công nghiệp hiện nay.

Vậy nhưng bạn đã hiểu rõ về PLC chưa và đã làm việc với PLC chưa? 

Trước khi tìm hiểu vì sao nên học lập trình PLC thì chúng ta cần nắm được khái niệm PLC trước đã.
PLC là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Programmable Logic Controller”. Nó là thiết bị điều khiển lập trình cho phép thực hiện thuật toán điều khiển logic bằng một ngôn ngữ lập trình nào đó. PLC từ lâu đã trở thành một cụm từ quen thuộc trong ngành điện tử tự động hóa. 

Ngày nay, PLC phổ biến trong nền công nghiệp, hàng ngàn công ty khắp mọi lĩnh vực đều dựa vào công nghệ. Nếu bạn có kỹ năng lập trình PLC thì dù bạn không có công ăn việc làm hay bạn đi ứng tuyển, kỹ năng này sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng so với những người khác. Nếu bạn thực sự muốn làm đúng chuyên ngành (phù hợp với năng lực của bạn, có thể phát huy được khả năng) thì việc học lập trình PLC là rất cần thiết. Vì ngày nay Công nghiệp được hiện đại hóa, mọi khâu đều được tự động hóa hoàn toàn hay từng phần, nên việc không có kiến thức về PLC sẽ gây khó khăn trong công việc của bạn vì công việc hàng ngày phải tiếp xúc thường xuyên với nó. Lập trình PLC rất phổ biến trong công nghiệp hiện nay vì nó lập trình dễ dàng, dễ dàng sửa chữa, có dung lượng bộ nhớ lớn để chạy các chương trình phức tạp. Có thể dễ dàng thực hiện hoặc thay đổi hoạt động của các tải bằng chương trình người dùng đã cài đặt.

PLC được cải tiến để có thể hoàn toàn tin cậy trong môi trường công nghiệp. Có thể giao tiếp được với các thiết bị thông minh khác như máy tính, các module mở rộng phù hợp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. PLC có giá cả phải chăng, phù hợp, tạo cơ hội cho các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ tiếp cận.

Dưới đây là một số cách giúp chúng ta học lập trình PLC hiệu quả:

Trước tiên người học cần phải biết lựa chọn dòng PLC phổ biến
Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất PLC, mà mỗi dòng PLC lại khác nhau. Ở thị trường Việt Nam hiện nay, về độ phổ biến thì Siemens và Mitsubishi là những hãng có PLC phổ biến nhất.
Trong mỗi hãng lại có nhiều dòng PLC, ví dụ như: Siemens có S7-1200, S7-300, S7-400, S7-1500,... Mitsu có FX, Q, A,... 
Theo TPA - EDU học PLC nên bắt đầu lập trình với Siemens S7-1200 và Mitsubishi FX. Vì dòng nhỏ nhất luôn là dòng có cấu tạo đơn giản, tập lệnh ít rối rắm và ít đối tượng phải quản lý nhất nhưng lại được sử dụng nhiều nhất.

Để học lập trình PLC hiệu quả người học phải:

Xác định xem cần học những gì
Về PLC nói chung ta cần học các kiến thức sau:
- Cách đấu nối nguồn, tín hiệu vào/ra
- Cách sử dụng phần mềm lập trình
- Ô nhớ, thanh ghi và ký hiệu trong PLC
- Các lệnh Logic
- Counter/Timer
Ngoài ra chuyên sâu hơn có thể tìm hiểu về: HSC, phát xung, Analog, PID, truyền thông,... 

Có cách học PLC đúng đắn
Cách học PLC tốt nhất không phải là ngồi mở máy tính xem hướng dẫn lập trình, làm theo rồi chạy chọt mô phỏng. Mà phải là sử dụng PLC thực tế, đấu nối với các thiết bị thực tế, làm các bài toán thực tế, có thể chỉ trên mô hình thôi cũng được. Chỉ có như vậy mới hiệu quả, mới gọi là biết lập trình PLC được 

Có rất nhiều phương pháp học lập trình PLC từ cơ bản đến nâng cao. Ngoài ra, Công ty Cổ phần Tự động hóa Tân Phát chuyên đào tạo các khóa học về cơ điện tử và tự động hóa. 

Trung tâm đào tạo của Công ty áp dụng phương pháp “ Cầm tay chỉ việc” với tiêu chí “ Người học chưa hiểu là người dạy chưa hoàn thành nhiệm vụ”

XEM THÊM:

►KHÁI NIỆM VỀ LẬP TRÌNH PLC? LỢI ÍCH CỦA LẬP TRÌNH PLC?

Tin tức mới nhất