NGƯỜI HỌC CHƯA HIỂU LÀ NGƯỜI DẠY CHƯA HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ

KHÁI NIỆM VỀ KHÍ NÉN

I. KHÁI NIỆM

Khí nén là không khí tự nhiên được nén lại ở một áp suất khá cao, đây là loại năng lượng có sẵn trong tự nhiên và được dùng để thay thế so với các loại năng lượng khác nhau. Khí nén thường được cấu thành từ không khí thiên nhiên sạch và với một áp suất 3000 hoặc 3600psi. Ngày nay khí nén được tạo ra và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, từ những ngành nghề sản xuất, công nghiệp hay trong cả lĩnh vực y tế, thực phẩm hay trong gia đình. Và để có thể tạo ra khí nén hay sử dụng khí nén thì cũng ta nên sử dụng cùng với các thiết bị như máy nén khí hay van điện từ nén khí…

                                                                                                                 

 

Đặc trưng của khí nén là gì?

Khá nhiều người thường băn khoăn không biết những đặc trưng của khí nén là gì? Dưới đây chúng tôi xin tổng hợp tất cả những đặc trưng của khí nén:

– Về số lượng: Khí nén có sẵn ở khắp mọi nơi bởi vậy có thể sử dụng khí nén với số lượng vô hạn.

– Về vận chuyển: khí nén có thể vận chuyển rất dễ dàng bằng những đường ống, với một khoảng cách nhất định. Và những đường ống dẫn khí nén về không cần thiết bởi khí nén sau khi đã sử dụng sẽ được cho thoát ra ngoài môi trường sau khi đã hoàn thành hết tất cả các công việc.

– Về lưu trữ: Máy nén khí tạo ra khí nén nhưng lại không nhất thiết phải hoạt động liên tục. Bởi khí nén có thể được lưu trữ trong những bình chứa nếu cần thiết phải lưu trữ.

– Về nhiệt độ: Thông thường khí nén thường ít thay đổi theo nhiệt độ.

– Về phòng chống cháy nổ: Khí nén không một nguy cơ nào gây cháy nào bởi vậy khi sử dụng khí nén quý khách không cần mất thêm bất kỳ chi phí cho việc phòng chống cháy. Và không khí nén thường hoạt động trong khoảng áp suất 6 bar nên việc phòng nổ cũng không hề phức tạp.

– Tính vệ sinh: Các khí nén được tạo ra bởi những thiết bị có lọc sạch và loại bỏ bụi bẩn, những tạp chất cũng như nước nên thường sạch, thậm chí sạch 100% và không có bất kỳ nguy cơ nào về mặt về sinh. Cũng bởi vậy mà khí nén thường được ứng dụng trong những ngành công nghiệp đòi hỏi vệ sinh cao như thực phẩm, y tế, lâm sản, thuộc da…

– Về vận tốc: khí nén thuộc dòng khí nên được coi là dòng chảy có lưu tốc lớn và có thể cho phép đạt được tốc độ cao (thông thường vận tốc làm việc trong các xy lanh đạt 1 – 2 m/s).

– Về tính điều chỉnh: Với một vận tốc và áp lực của những thiết bị công tác bằng khí nén thì có thể điều chỉnh vô cấp.

– Về sự quá tải: hầu hết các công cụ và các thiết bị được khí nén đều đảm nhiệm tải trọng cho đến khi chúng dừng hoàn toàn nên không gây hại.

Ứng dụng của khí nén trong công nghiệp và cuộc sống

Khí nén được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau từ những công việc thường nhật trong cuộc sống đến cả những ứng dụng to lớn trong lĩnh vực công nghiệp. Cụ thể như sau:

  • Lĩnh vực sửa chữ.
  • Trong gia công cơ khí, xưởng mộc.
  • Dược phẩm.
  • Nha khoa.
  • Y tế.
  • Khai thác khoáng sản.
  • Công nghệ chế tạo.
  • Chế biến thực phẩm.
  • Bài tiếp: #Nguồn_cấp_khí_(#Máy_nén_khí_piston)

 

 —————————————————————–


MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ 

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO TỰ ĐỘNG HÓA TPA - EDU

Địa chỉ trụ sở chính: 189 Phan Trọng Tuệ –Thanh Liệt- Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 1900.571.582 - Mr. Tấn 0979 869479
    Website:  
tpa-edu.com.vn    

 

Tin tức mới nhất