NGƯỜI HỌC CHƯA HIỂU LÀ NGƯỜI DẠY CHƯA HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ

Nguyên lý hoạt động của các thành phần trong máy bán bán hàng tự động

Cơ hội bán hàng ở khắp mọi nơi, từ trung tâm giải trí, rạp chiếu phim, trung tâm mua sắm. Việc sử dụng máy bán hàng rất đơn giản, chỉ cần bỏ tiền vào, nhấn các nút liên quan và đồ ăn bạn mong muốn sẽ rơi xuống. Tất cả đều được thực hiện nhanh chóng và tiện lợi.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn, cách thức hoạt động giúp bạn tìm hiểu sây về quy trình hoạt động của một máy bán hàng nhé.

Bàn phím máy bán hàng tự động

Đây được xem là điểm tiếp xúc đầu tiên của khách hàng với máy bán hàng. Bàn phím chứa hệ thống máy tính của máy bán hàng tự động. Bàn phím ghi nhận yêu cầu đối với máy và máy tính sẽ xuất sản phẩm được chọn.

Các phương thức thanh toán

Thanh toán tại máy bán nước công cộng chấp nhận các hình thức thanh toán như thẻ, tiền mặt, tiền xu.

Ở phương Tây, phương thức thanh toán tiền xu và thẻ được ưu tiên hơn cả. Ở các nước châu Á vẫn thịnh hành thanh toán tiền giấy và online. 

Tiền xu

Nếu bạn thanh toán bằng tiền xu thì bạn cần cho tiền vào khe. Lúc đó, máy sẽ dùng nam châm điện để đo đường kính, loại kim loại, và độ dày của từng đồng xu, từ đó tính toán cho vào đúng số lượng hay chưa. 

Bạn nghe thấy tiếng 'cạch' quen thuộc và máy bắt đầu kêu tít tít, cho bạn biết rằng tiền của bạn đã được chấp nhận và đồ ăn nhẹ của bạn đang trên đường đến.

Tiền mặt

Tiền mặt được đưa vào khe, khi đó, nó sẽ trải qua quá trình xác thực. Quá trình này là một loạt máy quét quang học chụp ảnh tờ tiền và gửi đến máy tính và sau đó máy tính sẽ kiểm tra tính xác thực.

Thẻ

Phương thức này hạn chế với 1 số loại máy bán hàng hiện nay. Khi bạn đưa thẻ của mình vào máy, máy sẽ lọc dữ liệu và mã hóa dữ liệu để đưa thông tin vào máy tính. Quá trình xác thực thông qua trung tâm và liên hệ với máy tính để chấp nhận hoặc từ chối giao dịch, nếu việc bán hàng được chấp nhận sản phẩm sẽ được thả xuống và tiền được tính vào thẻ.

Sản phẩm trong máy bán hàng công cộng

Sản phẩm

Sản phẩm được đặt trên khay và cố định bằng các dây sắt hình lò xo. Các dây này được điều khiển bởi các động cơ điện được kích hoạt sau khi tiền được chấp nhận và giao dịch được phê duyệt.

Một số máy bán nước đặc biệt sẽ có bộ chọn để lấy sản phẩm. Nó sẽ sử dụng 1 cánh tay cơ khí để lấy và đưa sản phẩm xuống khay để người dùng có thể lấy, quá trình này tốt hơn khi bán các đồ uống có ga, giảm nguy cơ bị xì hơi do rơi từ trên cao xuống.

Khay

Đây thực sự là một thiết bị phức tạp. Có một tia hồng ngoại ở phía dưới giúp phát hiện xem sản phẩm của bạn có bị rơi từ kệ vào khay hay không – khi vật thể rơi qua chùm tia này, tín hiệu đó sẽ báo hiệu cho máy rằng sản phẩm đã được bán tự động thành công. Nếu bạn đã bỏ tiền vào máy hoặc bạn đã thanh toán bằng thẻ, giao dịch được chấp nhận nhưng các thanh chưa bị hỏng, thì máy biết sản phẩm vẫn còn trên kệ, vì vậy nó sẽ quay các cuộn dây một lần nữa .

Sự tiện lợi của máy bán hàng tự động có thể sánh với các quầy đồ ăn nhanh, các gánh hàng rong và thời gian mua hàng còn giảm hẳn. Máy bán nước công cộng cũng đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của khách hàng với khay chứa đa dạng sản phẩm từ đồ ăn, nước uống, nước cam ép, cà phê hay đồ nóng, đồ lạnh. 

Tại Việt Nam, máy bán hàng tự động đang trong quá trình phát triển mạnh để đáp ứng nhu cầu của khách mua hàng. Các loại máy bán hàng công cộng cũng được thiết kế và đảm bảo công năng, thẩm mỹ để phục vụ nhu thị hiếu của người Việt.

Xem thêm: 

>>> Máy bán hàng tự động - ưu và nhược điểm

>>> Máy bán hàng tự động hoạt động như thế nào?

Tin tức mới nhất